Favourites
See all new favourites

Nguva

Maelezo

Nguva ni kiumbe mwenye mwili mkubwa ulio mviringo na shingo isio-onekana ama iliyoshikana na kichwa chake kidogo kilicho na macho madogo. Sehemu yake ya pua ni kubwa, nyororo, butu na yenye manyoya kama miba. Kinywa chake cha juu ni nyama kubwa inayokaa kama ilioangukia mdomo na kwa chini inafanana na kiatu cha farasi.  Nguva dume wana meno/pembe fupi, na wanawake hawana. Vikono vyake  ni vipana na vina nncha ndogo. Mkia wake ni kama wa samaki na nyangumi, una sura ya mwezi mchanga.  Ana muinuko  wa kipekee kwenye nusu ya nyuma ya mwlili wake. Rangi yake jumla kijivu inayo karibia kahawia.

Wanapopatikana

Zamani nguva walikuwa wakionekana katika maji ya pwani ya kitropiki ya magharibi ya Bahari ya Hindi, pamoja na kwenye pwani za  Hindi, Asia na kaskazini mwa Australia. Ingawa nguva bado wanaonekana kwa makundi ya maelfu kaskazini Australia, idadi yao sehemu nyenginezimeshuka sana zaidi katika miaka 50 iliyopita. Nguva wamepungua na kuacha wachache waliotawanyika. Katika Bahari ya Hindi na Magharibi Kanda ya Afrika Mashariki nguva wametoweka isipokuwa kwa wakazi wa visiwa vya Bazaruto Msumbiji. Idadi hii, huenda ikawa ya pekee iliyobaki katika sehemu ya Magharibi ya Bahari ya Hindi.

Tabia/mienendo

Nguva wanatambulika kuwa aina ya viumbe mamalia wanao ishi baharini na waliojulikana  kula majani pekee. Ushahidi wa hivi karibuni unaonyesha kwamba wao pia hula wanyama wadogo wa bahari. Wao hutumia majani kiasi hadi   asilimia ishirini na tano ya miili yao kwa chakula chao.

Nguva anakadiriwa kuishi miaka hadi sabini, na wao huzaana polepole. Wanawake hubalighe wakiwa na miaka kumi na anapobeba mimba huwa na ujauzito ni miezi kumi na mbili. Ndama anapozaliwa huwa na urefu wa kama mita moja nukta mbili na mama hubeba mimba kila miaka mitatu hadi saba. Ndama  hunyonya kwa mamake kwa miezi kumi na minane. 

Familia za nguva huonekana kuwa na umoja, kuna ushadidi wa  kuonyesha watati nguva dume anajaribu kuokoa nguva mtoto kutoka kwa nyavu . Wao huandamana, kwa kawaida hupatikana makundi makubwa ambayo, kihistoria, wakati mwingine idadi ya wanyama zaidi ya mia sita, ingawa makundi ya chini ya kumi ndio huonekana kwenye eneo letu. Wao kuogelea polepole, tu chini ya maji, na katika maji ya wazi. Msumbiji wanaweza kuonekana wazi kutoka hewani, na wakati mwingine boti. Kama pomboo, nguva hupeleka mikia juu na chini katika miendo ya kuogelea. Nguva ni wanyama watulivu, na hawana vishindo wala fujo  hata katika kuibua kwa pumzi, ambayo wao kufanya kila baada ya dakika tatu au zaidi. Wao hutoroka boti likikaribia hutulia chini ya boti kama halina fujo, na hutoweka kama boti lina fujo. 

Nguva ni kiumbe cha  pwani, wanaoishi kwenye  maji ya kina kifupi ambacho huwa na kiwango kikubwa cha nyasi za bahari (chakula hao). Hii huwafanya wanakabiliwa zaidi na matukio ya eneo za pwani palipo athirika pakubwa na maisha na maendeleo ya binadamu.. Uwindaji haramu wa nguva, uvuvi,, maendeleo ya pwani na uharibifu wa mazingira imedhuru pakubwa viumbe hawa adimu.

Kuonekana

Ingawa nguva kama wazururaji wamemerekodiwa kusini mpaka kati Umhlali, KwaZulu-Natal, maeneo yao kawaida ni kutoka Maputo Bay kwenda  kaskazini. Hata hivyo, idadi yao imepunguwa kwenye pwani ya afrika mashariki,( na visiwa vya Mascarine) kwa hivyo sehemu ambayo  wanapoweza kuonekana kwa rahisi ni visiwa vya Bazaruto.

IUCN Hali

hatarini